Đi máy bay không có Chứng minh thư nhân dân có được không?

đi máy bay không có chứng minh thư nhân dân có được không

Đi máy bay không có Chứng minh thư nhân dân có được không?

Bài viết cập nhật ngày 19/10/2020

Nếu không có CMTND bạn sẽ không được cấp thẻ lên máy bay, đồng nghĩa với việc không thể bay được. Tuy nhiên, nếu đến sân bay bạn phát hiện ra mình đã quên CMTND ở nhà, hoặc trước đó bạn đã bị mất CMTND thì phải làm thế nào? Hãy cùng Elines xem các cách xử lý dưới đây.


Đi máy bay không có Chứng minh thư nhân dân có được không?

 

 

đi máy bay không có chứng minh thư nhân dân có được không

Đi máy bay không có Chứng minh thư nhân dân có được không?

Mất hoặc quên CMTND khi đi máy bay, phải làm thế nào?

Khi đến sân bay, việc đầu tiên bạn cần làm là đến quầy thủ tục check in hãng vé máy bay bạn đã đặt để xuất trình CMND cùng vé máy bay (có mã số đặt chỗ) để nhân viên quầy kiểm tra. CMND của bạn dùng để đối chiếu:
 • Tên trên vé của bạn có trùng khớp với tên trên CMND bạn cung cấp?
 • Khuôn mặt của bạn có trùng khớp với ảnh trên CMND hay không?
 • Số CMND bạn cung cấp có trùng khớp với số CMND bạn dùng để mua vé máy bay không. Tùy từng hãng hàng không sẽ kiểm tra phần này.
Khi đã hiểu được vấn đề này, nếu bạn bị quên hoặc làm mất CMND thì có thể thay thế bằng các loại giấy tờ có tên và ảnh hợp lệ bao gồm:
 • Hộ chiếu.
 • Giấy phép lái xe.
 • Giấy chứng minh của các lực lượng vũ trang.
 • Thẻ Đảng viên.
 • Thẻ Nhà báo.
 • Thẻ Đại biểu Quốc hội.
 • Thẻ Kiểm soát an ninh hàng không.
 • Thẻ nhận dạng của các Hãng hàng không Việt Nam.
Lưu ý:
Tất cả những giấy tờ trên áp dụng với đối tượng người lớn từ 14 tuổi trở lên, có quốc tịch Việt Nam và bay trên các chuyến bay nội địa. Với những đối tượng 14 tuổi trở lên mang quốc tịch nước ngoài thì cần xuất trình hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng. Nếu bạn không có hộ chiếu thì có thể thay thế bằng công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự xác nhận nhân thân. Giấy tờ này phải có dán ảnh và dấu giáp lai, đồng thời kèm theo đơn giải trình mất hộ chiếu của bạn có xác nhận của công an địa phương.

Nếu không có bất kỳ loại giấy tờ nào thay thế CMTND thì phải làm sao?

Trong trường hợp bạn vừa ko có CMND lại vừa không có bất kỳ giấy tờ nào khác để thay thế thì bạn phải làm giấy xác nhận nhân thân do Công An Phường nơi bạn cư trú xác nhận. Giấy này phải có thời hạn là 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Trên giấy xác nhận nhân thân phải ảnh chân dung chụp theo chứng minh nhân dân, còn thời hạn và có dấu giáp lai của công an phường.

Trường hợp cuối cùng, vì một lý do nào đó mà bạn không thể làm giấy xác nhận nhân thân, nghĩa là bạn không có bất kỳ một loại giấy tờ để có thể xác nhận nhân thân nào mang theo khi làm thủ tục bay thì chắc chắn bạn sẽ không thể tham gia chuyến bay.

Em bé/trẻ em chưa có CMTND thì dùng giấy tờ gì để làm thủ tục bay?

những giấy tờ quan trọng cho trẻ em và

 

Trong ngành hàng không:
 • Hành khách từ 14 ngày tuổi – dưới 2 tuổi được gọi là Em Bé.
 • Hành khách từ 2 – dưới 14 tuổi được gọi là Trẻ Em.

 

Lưu ý:
Em bé dưới 14 ngày sẽ không được phép bay.
Vì 2 đối tượng này chưa được cấp CMTND nên sẽ dùng loại giấy tờ khác khi làm thủ tục bay như sau:
 • Giấy khai sinh bản gốc hoặc Giấy khai sinh bản sao trích lục (bản sao có thời hạn 6 tháng).
 • Có thể thay thế giấy khai sinh bằng hộ chiếu
 • Riêng em bé từ 14 ngày tuổi đến 1 tháng tuổi có thể dùng Giấy chứng sinh (Giấy này có thời hạn 1 tháng)
 • Đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng cần có giấy xác nhận của tổ chức xã hội (có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận).
 • Đối với trẻ em/em bé mang quốc tịch nước ngoài: Yêu cầu hộ chiếu.

Phụ nữ mang thai đi máy bay có phải xuất trình CMND?

 

những giấy tờ quan trọng cho phụ nữ mang thai đi máy bay

Phụ nữ mang thai đi máy bay có phải xuất trình CMND?

 

Hành khách là phụ nữ mang thai khi làm thủ tục bay cũng cần xuất trình CMND và có thể thay thế bằng những loại giấy tờ trên nếu không có CMND. Tuy nhiên phụ nữ mang thai cũng cần lưu ý mang thêm giấy xác nhận sức khỏe được yêu cầu theo từng hãng hàng không Việt Nam.

 

Người khiếm thính, khiếm thị, không nói được và đi xe lăn khi làm thủ tục bay cần có giấy tờ gì?

 

những giấy tờ quan trọng cho người khuyết tật khi đi máy bay

Người khiếm thính, khiếm thị, không nói được và đi xe lăn khi làm thủ tục bay cần có giấy tờ gì?

 

Hiện nay, Vietnam Airlines, VietJet Air và Jetstar Pacific đều chấp nhận vận chuyển hành khách khiếm thính, khiếm thị, không nói được và có hỗ trợ xe lăn cho hành khách gặp khó khăn trong việc di chuyển. Tất cả các hành khách này vẫn phải xuất trình giấy tờ tùy thân bắt buộc là CMTND (hoặc các giấy tờ thay thế như bình thường). Đặc biệt cần xuất trình thêm Giấy Xác Nhận Sức Khỏe.
Giấy xác nhận sức khỏe phải được xác nhận từ bác sỹ tại bệnh viện được hãng hàng không chấp nhận. Yêu cầu về giấy xác nhận sẽ tùy thuộc vào từng hãng hàng không. Khi có nhu cầu bạn hãy liên hệ với nhân viên của hãng hoặc đại lý nơi mua vé để được tư vấn cụ thể hơn.
Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng cung cấp dịch vụ cáng, bình oxy cho các hành khách có nhu cầu sử dụng (hành khách cũng phải tuân thủ quy định về giấy tờ xác nhận sức khỏe theo yêu cầu của Vietnam Airlines).
Ngoài người khuyết tật, một số trường hợp khác hành khách cũng phải xác nhận sức khỏe như:
 • Hành khách bị mắc bệnh truyền nhiễm, lây nhiễm.
 • Hành khách có tình trạng sức khỏe có thể gây bất lợi cho chuyến bay.
 • Hành khách bị bệnh giai đoạn cuối.
 • Hành khách sau phẫu thuật.
 • Hành khách vừa phải cấp cứu trên chuyến bay hoặc ở sân bay dẫn đến chuyến bay bị chậm.

 

Có một chuyến bay suôn sẻ cùng Elines

Bài viết dưới đây của Elines đã hướng dẫn các bạn đầy đủ về cách xử lý khi bị quên hoặc làm mất CMTND khi tới làm thủ tục ở sân bay. Bên cạnh đó là những giấy tờ cần mang theo đối với những hành khách đặc biệt như em bé, trẻ em, phụ nữ mang thai, người khuyết tật, người bị bệnh…

Nếu có nhu đặt vé máy bay giá rẻ tiết kiệm, ngay từ bây giờ các bạn hãy liên hệ Elines.vn để được tư vấn và hỗ trợ đặt vé.

Bên cạnh việc hỗ trợ khách hàng dễ dàng đặt được vé máy bay Tết giá rẻ thông qua tổng đài 1900 1250, Elines còn hỗ trợ hành khách các dịch vụ khác từ hãng hàng không như: mua thêm hành lý ký gửi, đổi vé, đổi ngày, giờ bay,… với mong muốn mang đến cho các bạn những chuyến bay thật thuận lợi và thoải mái.